Với trẻ nhà trẻ 24 – 36 tháng, một trong những kỹ năng cần rèn cho trẻ được giáo viên lựa chọn là kỹ năng tự xúc bằng thìa. Việc tự xúc bằng thìa thành thạo không chỉ  giúp trẻ biết tự xúc cơm ăn, thói quen này có lợi cho sức khỏe và cả sự phát triển hành vi của trẻ. 
 Rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ là một trong những nội dung không thể thiếu trong quá trình giáo dục trẻ mầm non. Tùy vào từng độ tuổi, nhu cầu và khả năng của trẻ mà giáo viên lựa chọn các nội dung cho phù hợp với trẻ trong độ tuổi mình phụ trách.                 
   Với trẻ nhà trẻ 24 – 36 tháng, vào thời điểm đầu năm học một số trẻ đến lớp đã biết tự xúc ăn nhưng chưa thành thạo, một số trẻ chưa biết tự xúc thậm chí chưa biết cầm thìa. Chính vì vậy một trong những kỹ năng cần rèn cho trẻ đó là kỹ năng tự xúc bằng thìa. Việc tự xúc bằng thìa thành thạo sẽ giúp trẻ nhanh chóng biết tự xúc cơm ăn, thói quen này có lợi cho sức khỏe và cả sự phát triển hành vi của trẻ.

Đây là một số gợi ý để rèn kỹ năng tự xúc bằng thìa cho trẻ từ 24-36 tháng tuổi:

  1. Chọn thìa phù hợp: Chọn một thìa có kích thước và độ dày phù hợp cho trẻ. Thìa nên có tay cầm dài để trẻ dễ dàng cầm và xúc thức ăn.
  2. Hướng dẫn cách xúc: Hướng dẫn trẻ cách xúc thức ăn bằng thìa. Hướng dẫn trẻ đặt thìa vào thức ăn, sau đó lấy một ít thức ăn bằng thìa và đưa thìa vào miệng của trẻ.
  3. Thực hành xúc: Cho trẻ thực hành xúc thức ăn nhiều lần, đặt thức ăn trên bàn hoặc đưa thức ăn đến miệng trẻ và hướng dẫn trẻ xúc thức ăn một cách tự tin và chắc chắn.
  4. Tạo môi trường an toàn: Đảm bảo rằng trẻ được ngồi ở một chỗ an toàn, với bàn ăn hoặc ghế ăn phù hợp cho tuổi của trẻ. Tránh để trẻ cầm thìa và thức ăn khi đứng hoặc đi lại.
  5. Không giục trẻ: Không giục trẻ ăn quá nhanh hoặc ăn quá nhiều. Để trẻ tự do xúc thức ăn một cách tự nhiên và hết lòng.
  6. Khuyến khích trẻ thực hành: Khuyến khích trẻ thực hành xúc thức ăn thường xuyên, để trẻ có thể trở nên tự tin hơn trong việc xúc thức ăn bằng thìa.
  7. Không bắt ép: Không bắt ép trẻ phải tự xúc thức ăn bằng thìa nếu trẻ chưa sẵn sàng. Hãy để trẻ học tập kỹ năng tự xúc một cách tự nhiên và dần dần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ